NEWS&ACTIVITY

การป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโควิด19 (COVID-19) ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ องค์การอนามัยโลก ยังไม่สามารถหาที่มาของเชื้อได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้แล้ว จากการถูกไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย ดังนั้น บริษัทเราจึงมีมาตราการและวิธีการป้องกันเชื้อไว้รัสโคโรนา ดังนี้

1. พนักงานทุกท่าน ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส ที่สามารถแพร่กระจายผ่านทางลมหายใจหรือสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก ไอ จาม

2. พนักงานทุกท่าน ต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้างาน

3. การเว้นระยะห่างทางสังคม  (Social distancing)  ควรรักษาระยะห่างอยู่ที่อย่างน้อย 1-2 เมตร เพราะเชื้อไวรัสนั้นสามารถติดต่อได้ผ่านละอองขนาดเล็กที่มาจากการไอหรือจามได้

4. หมั่นล้างมือ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์

5. ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ จาน ช้อน ฯลฯ

6. ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น

7. ควรรับประทานอาหารที่สุกแล้ว งดอาหารดิบ และเนื้อสัตว์ป่า

8. งดการเดินทาง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ งดไปในพื้นที่สุมเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

อาการเบื้องต้นที่สังเกตได้จากการติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 มีดังนี้
– มีไข้สูง > 37.5 องศา
– ไอ
– เจ็บคอ
– น้ำมูกไหล
– หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก

วิธีสังเกตอาการ
หากได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผู้ป่วยจะเริ่มแสดงอาการออกมาภายใน 1 วัน ถึง 2 สัปดาห์ หลังจากได้รับเชื้อ โดยอาการเริ่มแรกของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มจากการมีไข้ ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หายใจหอบเหนื่อย ถ่ายเหลวท้องเสีย หากผู้ป่วยมีร่างกายไม่แข็งแรงหรือมีภูมิคุ้มกันต่ำ จะทำให้มีความรุนแรงถึงขั้นวิกฤตและเสียชีวิตได้

การป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาในบริษัท

covid19-05

 

covid19-06

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สวทช. https://www.nstda.or.th/th/nstda-knowledge/13061-who-china-joint-mission

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *